Nhật Bản là một đất nước tuyệt vời cho những người đam mê ẩm thực ghé thăm vì tất cả các món ăn truyền thống ngon miệng. Nhờ thiên nhiên ưu ái mà bạn có thể tìm thấy những nguyên liệu tươi ngon tại bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trong đó, các loại rau củ quả mùa đông thực sự mang đến những hương vị cực kỳ tươi mát và là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Hãy cùng Ussina khám phá ngay dưới đây nhé.
1. Hakusai – cải thảo là một trong những loại rau củ quả phổ biến vào mùa đông
Mở đầu cho các loại rau mùa đông chính là Hakusai hay cải thảo. Rất nhiều người Nhật đã chia sẻ rằng suốt thời niên thiếu, họ đều thưởng thức Hakusai 2-3 lần trong một tuần vào mỗi mùa đông.
Là một nguyên liệu dễ dàng chế biến, người Nhật sẽ biến tấu loại rau này với thịt lợn, gà, cá, cua, hàu và tôm tạo ra những món ăn dinh dưỡng. Ngoài ra, Hakusai còn phổ biến đến mức là nguyên liệu chính làm kim chi Hàn Quốc rất phổ biến – một loại rau muối được yêu thích khác vào mùa đông ở cả Hàn Quốc và Nhật Bản.
2. Daikon – củ cải cũng là một loại rau cực kỳ phổ biến vào mùa đông
Daikon, được ưu ái gọi tên là củ cải mùa đông. Củ cải Daikon có kết cấu giòn và hương vị nhẹ với vị hơi cay. Daikon có khoảng 3/4 lượng kali của một quả chuối và một nửa lượng vitamin C trong một quả cam. Nó cũng chứa một lượng nhỏ chất xơ, folate, canxi và magiê. Với lượng chất dinh dưỡng dồi dào, daikon có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cụ thể, Daikon là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương, sản xuất collagen và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, loại củ cải này còn có chứa chất oxy hóa giúp chống lại các tổn thương tế bào, và đặc biệt là ung thư. Ngoài ra, nhiều người còn thêm củ cải trong các bữa ăn để ổn định lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate.
3. Renkon – củ sen – một loại rau củ quả bổ dưỡng có thể tìm thấy trong mùa đông
Với ngoại hình khác lạ, Renkon thường có tám hoặc chín lỗ dùng để vận chuyển nước lên bề mặt. Renkon phát triển tốt nhất ở vùng đất bùn, nơi không khí được những bông hoa sen trên bề mặt thu giữ và dẫn xuống rễ bên dưới.
Rekon thường được thấy trong các món ăn được chế biến tại các lễ hội và lễ kỷ niệm, chẳng hạn như bữa tiệc Osechi-ryori (tiệc tân niên) truyền thống.
4. Gobo – rễ ngưu bàng được coi là một cây thuốc quý vào mùa lạnh
Rễ cây ngưu bàng đã được sử dụng trong thực phẩm và y học hàng nghìn năm. Loài thực vật này có tên khoa học là Arctium lappa và trông giống như một loại cỏ dại, có lá hình trái tim lượn sóng, nở hoa từ tháng 6 đến tháng 10.
Các thành phần của cây ngưu bàng, từ rễ, lá và hạt, mỗi loại đều có những công dụng quý giá, có thể dùng làm thành những bài thuốc quý. Người Nhật trồng cây ngưu bàng trên quy mô lớn để lấy rễ cây ngưu bàng, dùng làm thực phẩm như xào với cà rốt, chấm với nước tương và làm nhiều món ăn ngon vào mùa đông.
Ngoài việc là một nguồn nguyên liệu, rễ ngưu bàng còn có tác dụng tốt trong việc làm đẹp. Nhờ vào những khoáng chất và các vitamin lành mạnh trong nó, rễ ngưu bàng rất hữu ích trong việc cải thiện, thải độc hoặc điều chỉnh một số tình trạng da.
5. Komatsuna – rau cải xanh – một trong những loại rau củ quả đặc trưng mùa đông Nhật Bản
Lá của Komatsuna giống lá củ cải với vị cay tăng dần khi trưởng thành. Chúng có thể được ăn trực tiếp trong món salad hoặc chần sơ với nước sôi và sử dụng trong các món xào, luộc, hấp.
Rau cải xanh có thể trồng quanh năm. Loại rau này sớm đã trở thành một món ăn được người Nhật ưa thích và được lựa chọn dùng trong những bữa cơm gia đình vào mùa đông. Thậm chí một số nhà hàng cao cấp còn dùng rau cải xanh như một nguyên liệu theo mùa để phát triển thực đơn của họ.
6. Mikan là loại trái cây đặc trưng của mùa đông Nhật Bản
Mikan là một loại cam có nguồn gốc ở miền Nam Nhật Bản khoảng bốn trăm năm trước và tên chính thức của nó là “Unshiu Mikan”. Mùa thu hoạch của loại quả này là từ cuối tháng 9 đến tháng 2. Mikan trở thành một loại rau củ quả tượng trưng cho mùa đông chủ yếu được sản xuất ở quận Wakayama và Ehime.
Mikan thay đổi hương vị trong suốt mùa từ tháng 9 đến tháng 3. Những quả đầu mùa vào tháng 9 cực kỳ mọng nước nhưng có một chút vị chua. Từ tháng 10 đến tháng 12, loại giữa mùa có cả vị ngọt như cam và vị chua như bưởi. Cuối cùng là những trái cuối mùa từ tháng 1 đến tháng 3 lại vô cùng ngọt ngào.
Ăn mikan vào mùa đông là truyền thống mùa đông của mỗi gia đình Nhật Bản. Loại quả này không chỉ dễ bóc vỏ mà còn chứa rất nhiều vitamin C cần thiết trong mùa cảm lạnh và cúm. Nếu bạn ăn hai bữa một ngày, bạn sẽ hấp thụ được tất cả vitamin C trong ngày!
7. Yuzu thường xuyên xuất hiện trong các loại thức uống mùa đông
Loại quả này giống như một quả bưởi nhỏ với vỏ không đều, có thể có màu vàng hoặc xanh tùy thuộc vào độ chín. Cây có dạng bụi thẳng đứng hoặc cây nhỏ, thường có nhiều gai lớn. Lá cây nổi bật với cuống lá lớn, giống lá chanh Thái và cam Nghi Xương và hương thơm nồng.
Yuzu gần giống với sudachi (Citrus sudachi, mọc ở tỉnh Tokushima, một loại cam lai chéo yuzu-quýt) ở nhiều khía cạnh, tuy nhiên, không giống như sudachi, yuzu khi chín có màu cam và có sự khác biệt tinh tế giữa hương vị của quả. Loại quả này rất thơm và thường được dùng đa dạng trong các thức uống mùa đông Nhật Bản.
Kết
Chế độ ăn nhiều rau củ quả chính là bí quyết giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường đề kháng của người Nhật. Những loại thực phẩm mùa đông tươi ngon, dinh dưỡng cũng là một phần làm nên Oiwai Set – món quà Ussina gửi đến bạn dịp lễ hội cuối năm. Đến và trải nghiệm cùng chúng tôi nhé.