Ẩm thực Nhật Bản luôn có sức hấp dẫn khó chối từ đối với các tín đồ ăn uống. Những món ăn đến từ đất nước mặt trời mọc nổi bật với lối bày trí đẹp mắt chỉn chu cùng hương vị đặc sắc, tuy thanh tao nhẹ nhàng nhưng lại không nhạt nhòa đơn điệu. Nếu gõ cụm từ “món ngon Nhật Bản” trên các trang tìm kiếm, bạn sẽ nhận được vô số kết quả, hàng loạt cái tên lôi cuốn để có thể lưu ngay vào checklist ẩm thực cá nhân. Trong bài viết này, hãy cùng “điểm mặt gọi tên” 5 món ngon Nhật Bản mà những tín đồ ăn uống nói chung và fan ẩm thực Nhật Bản nói riêng nhất định phải thưởng thức một lần trong đời.
Bò Wagyu ủ tuyết
Mở đầu cho danh sách các món ngon Nhật Bản bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ chính là bò Wagyu ủ tuyết trứ danh. Đối với các tín đồ ẩm thực chính hiệu, có lẽ bò Wagyu Nhật Bản không còn là cái tên quá xa lạ vì độ nổi tiếng lẫy lừng trên khắp Thế giới. Tuy nhiên, món bò thượng hạng này còn có một phiên bản nâng cấp tuyệt hảo sở hữu hương vị và chất lượng cao gấp nhiều lần, mang tên bò Wagyu ủ tuyết.
Tại sao lại gọi là bò Wagyu ủ tuyết?

Bò Wagyu ủ tuyết – nghe qua tên thôi là đủ thấy sức cuốn hút khó cưỡng rồi đúng không nào! Thực tế, để cho ra đời tuyệt phẩm bò này, những nghệ nhân Nhật Bản đã thực hiện kỹ thuật Snow Aging, hay còn gọi là kỹ thuật lên tuổi bò bằng cách ủ tuyết, vốn được lưu truyền qua hàng trăm năm.
Thịt bò đem đi ủ tuyết phải được tuyển lựa từ những chú bò ít tuổi và khỏe mạnh nhất. Sau đó, các nghệ nhân sẽ ủ bò Wagyu trong những căn hầm phủ đầy tuyết với độ ẩm ổn định và nhiệt độ tiêu chuẩn từ 0 – 5 độ C để đảm bảo đạt chất lượng thịt xuất sắc nhất. Trải qua quá trình ủ công phu trong vòng 30 ngày, bạn chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi biết độ mềm của thịt bò sẽ tăng lên gấp 2.5 lần, vị Umami (vị ngọt thịt) cao gấp 3 lần và lượng Cholesterol giảm 70% so với ban đầu.

Chính vì quá trình ủ tuyết phức tạp và những tiêu chuẩn khắt khe trong việc tạo ra thành phẩm nên Snow Aging Wagyu luôn nằm trong top các loại bò “đắt đỏ” nhất Thế giới cũng như góp mặt trên bảng xếp hạng các món ngon Nhật Bản được “săn đón” nồng nhiệt. Đông đảo tín đồ ẩm thực đều khao khát trải nghiệm hương vị quyến rũ tột đỉnh của món bò “thần thánh” từng được tạp chí danh giá Michelin hết lời khen ngợi.
Bò Wagyu ủ tuyết – Món ngon Nhật Bản “hạ gục” mọi vị giác
Bò Wagyu Nhật Bản vốn đã gây ấn tượng bởi hương vị say đắm lòng người, nên phiên bản nâng cấp của nó là bò Wagyu ủ tuyết chắc chắn sẽ khiến bạn thăng hoa vị giác khi thưởng thức. Đặc điểm nổi bật của siêu phẩm bò vạn người mê này là sự hiện hữu của những vân mỡ, còn được ví von bằng mỹ từ là vân cẩm thạch trên thớ thịt phủ sắc đỏ tươi roi rói. Các sợi vân cẩm thạch phân bố đồng đều và xen kẽ tạo nên “diện mạo” đẹp mắt cho bò Wagyu ủ tuyết.

Nếu như vẻ ngoài của bò Wagyu ủ tuyết gây ấn tượng ngay từ ánh nhìn đầu tiên thì hương vị chính là chìa khóa then chốt khiến món ngon Nhật Bản này chiếm trọn vẹn tình cảm của các fan ẩm thực. Bò Wagyu ủ tuyết ghi dấu ấn sâu đậm bởi độ ngọt thịt tự nhiên. Khi thưởng thức, bạn sẽ có cảm giác thớ thịt mềm mịn như tan ra trong miệng, dậy lên hương thơm quyến rũ lay động vị giác. Mùi vị của bò Wagyu ủ tuyết hoàn toàn khác biệt so với các loại bò phổ biến trên thị trường. Do đó, chỉ cần trải nghiệm lần đầu tiên bạn sẽ bị chinh phục ngay và nhớ mãi dư vị tuyệt vời đọng lại.
Nhà hàng ẩm thực Nhật Bản duy nhất ở Việt Nam phục vụ bò Wagyu ủ tuyết, bạn đã biết chưa?
Vì sở hữu giá trị “đắt đỏ” nên có lẽ Snow Aging Wagyu là một trong số ít các món ngon Nhật Bản không được phục vụ đại trà. Món bò đảng cấp này thường chỉ xuất hiện ở những nhà hàng chuyên về bò Wagyu hoặc nhà hàng ẩm thực Nhật Bản sang trọng.

Vậy nếu muốn một lần thưởng thức hương vị tuyệt hảo của bò Wagyu ủ tuyết thì phải đến đâu? Nhà hàng Ussina tại tầng 77 Landmark 81 là câu trả lời bạn đang tìm kiếm. Tuy chỉ mới “trình làng” giới mộ điệu ẩm thực tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng vỏn vẹn vài năm, nhưng nhà hàng Ussina Sky 77 đã nhanh chóng gây được tiếng vang mạnh mẽ. Với vị thế là một thương hiệu ẩm thực cao cấp tại xứ sở hoa anh đào, nhà hàng Ussina chuyên phục vụ món bò Wagyu hảo hạng, đặc biệt là bò Wagyu ủ tuyết.

Khi đến với nhà hàng tại Landmark 81 này, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm phong cách ẩm thực độc đáo mang tên Niku Baru, tận hưởng thực đơn phong từ nguyên liệu thịt bò thượng hạng được chế biến tinh tế và đặc sắc qua kỹ năng khéo léo của đầu bếp Nhật dày dặn kinh nghiệm.

Tại nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng Ussina, thực khách sẽ thưởng thức bò Wagyu ủ tuyết cùng đá núi lửa Phú Sĩ và các loại gia vị như muối biểu, tiêu hồng và nhiều loại sốt hấp dẫn gồm sốt Nhật, sốt phô mai, sốt nấm. Có lẽ nhiều người cũng đang thắc mắc công dụng của viên đá nóng núi lửa là gì? Những viên đá này do nhà hàng nhập trực tiếp từ Phú Sĩ, giúp thực khách có thể tùy ý kiểm soát độ chín của bò sao cho phù hợp với khẩu vị, sở thích cá nhân. Bên cạnh đó, việc nướng bò trên đá cũng mang lại cho bạn giây phút trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị và đáng nhớ đấy chứ!
Cơm bò Nhật Bản
Một cái tên sáng giá không kém trong danh sách 5 món ngon Nhật Bản bạn không nên bỏ lỡ là cơm bò truyền thống. Món đặc sản Nhật Bản này còn được biết đến với tên gọi thân thuộc là Gyūdon, với thành phần cơ bản là thịt bò xào hành tây ăn cùng cơm nóng. Nghe qua tưởng chừng bình dị không có gì đặc sắc nhưng đây là món ăn có khả năng gây “thương nhớ” cao độ. Bí quyết nằm ở công thức nước sốt độc đáo dùng để hầm thịt bò và cơm được nấu từ gạo Nhật thượng hạng dẻo thơm.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm ngọt đậm đà sánh đôi cùng hương thơm nức mũi của hành tây, hòa quyện cùng những hạt cơm nóng hổi dẻo bùi. Đừng quên cho thêm vài lát gừng hồng Nhật Bản cay cay the the để món ăn thêm tròn vị. Sở dĩ cơm bò là một món ăn truyền thống và được người dân Nhật Bản yêu thích là vì tính gần gũi, dễ ăn nhưng lại cực kỳ thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Ở Việt Nam, mà cụ thể là thiên đường ẩm thực Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức những tô cơm bò trọn vị nguyên bản chuẩn chất lượng Nhật tại nhà hàng Yoshinoya. Đây là chuỗi nhà hàng cơm bò đầu tiên và lớn nhất trên Thế giới.
Mì Udon
Sẽ là thiếu sót lớn nếu danh sách món ngon Nhật Bản lại vắng mặt mì Udon, cái tên đã quá thân thuộc trong cộng đồng ẩm thực. Bạn có thể bắt gặp hàng loạt nhà hàng, quán xá tại Việt Nam phục vụ món mì quốc dân xứ sở Phù Tang, chứng tỏ cho sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Udon.

Sự hấp dẫn của món ăn này chứa đựng ở hương vị tinh tế, thanh tao nhưng lại rất đặc sắc. Mỗi tô mì Udon là sự kết hợp giữa những sợi mì Sanuki Udon tươi dai mềm mịn cùng nước súp tròn vị chế biến kỳ công, ăn kèm topping đa dạng siêu lôi cuốn.
Nếu bạn muốn tận hưởng tô mì Udon đúng điệu Nhật Bản ngay tại Việt Nam, đừng chần chừ ghé đến hệ thống nhà hàng Marukame Udon. Thương hiệu Udon hàng đầu nước Nhật hiện đang phủ sóng rộng rãi nhiều quận ở Thành phố Hồ Chí Mình cùng các tỉnh thành khác như Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương. Nhà hàng Marukame Udon ghi điểm với không gian thấm đượm hơi thở Nhật Bản cùng thực đơn Udon vô cùng phong phú. Mỗi tô mì Udon phục vụ thực khách đều được chế biến ngay tại chỗ, từ công đoạn nhào bột, làm mì cho đến khi hoàn thiện tô mì tươi ngon chất lượng trên bàn ăn.

Chính vì thế, khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản gói ghém trong tô mì Udon khiến vị giác phiêu bồng và lòng lâng lâng xao xuyến. Từng sợi mì nuột nà dai dai mềm mịn kết hợp cùng nhiều loại topping đặc sắc, nâng đỡ bởi vị ngọt thanh sắc nét của nước súp mới tuyệt vời làm sao! Bên cạnh vô vàn lựa chọn cho món mì Udon, nhà hàng Marukame còn mang đến cho các fan ẩm thực món ngon Nhật Bản khác là Tempura giòn thơm ngon mê ly đảm bảo ăn là ghiền.
Cơm cà ri Nhật Bản

Cà ri vốn có nguồn gốc từ Ấn Độ nhừng khi du nhập vào Nhật Bản đã được người dân nơi đây vô cùng yêu mến và nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Với sự nhạy bén và sáng tạo tuyệt vời, người Nhật đã “thổi” vào món cà ri một làn gió mới mẻ, tạo nên món cà ri mang màu sắc riêng của văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào.

Về cơ bản, thành phần chính của cơm cà ri Nhật bao gồm cơm và sốt cà ri. Cơm được nấu từ gạo Nhật thượng hạng nên rất dẻo thơm, trong khi đó, sốt cà ri sánh mịn được chế biến từ các nguyên liệu như bột ngò, bột nghệ, đinh hương, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, tỏi,…Sốt cà ri Nhật có hương vị đặc trưng, ngọt dịu nhẹ nhàng, không nồng và ít cay. Nếu bạn không thích ăn cà ri vì ngại vị quá nồng thì cà ri Nhật là lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Ở Nhật có rất nhiều thương hiệu cơm cà ri nhưng nổi tiếng nhất trong số đó chính là Coco Ichibanya – chuỗi nhà hàng cơm cà ri Nhật lớn nhất Thế giới. Đến với Coco Ichibanya, bạn sẽ phải thừa nhận rằng đây là thiên đường cà ri Nhật đích thực vì thực đơn của nhà hàng cực kỳ đa dạng với hằng ha sa số loại cơm cà ri chuẩn vị Nhật. Từ cơm cà ri trứng chiên, cơm cà ri thịt, cho đến cà ri hải sản, hay cà ri rau củ thanh đạm. Mỗi dòng cà ri đều nổi bật với hương vị và cá tính riêng, “hớp hồn” tín đồ ẩm thực ngay lần đầu thưởng thức. Đặc biệt, với phương châm món ngon Nhật Bản vì sức khỏe, cơm cà ri tại Coco Ichibanya không chỉ đáp ứng tiêu chí thơm ngon ngất ngây mà còn rất bổ dưỡng.
Bánh Shokupan

Nếu bạn là một fan của thế giới bánh Nhật, chắc chắn sẽ từng nghe qua cái tên Shokupan, loại bánh truyền thống rất nổi tiếng của Nhật Bản. Tại xứ sở Phù Tang, người dân thường khởi đầu ngày mới bằng một lát bánh Shokupan thơm béo giòn rụm phết topping bên trên và tất nhiên không thể thiếu ly latte nóng ngọt ngào. Combo hoàn hảo này sẽ giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày tràn đầy năng lượng.

Vậy muốn thưởng thức món ngon Nhật Bản này ở Việt Nam thì phải đến đâu? Đừng lo, cửa hàng bánh Nhật Conservo sẽ thỏa lòng mong ước của bạn. Là một thương hiệu bánh ngọt & cà phê hàng đầu Nhật Bản, Conservo “tan chảy” vị giác với những chiếc bánh Shokupan thơm ngon đúng điệu, giòn rụm bên ngoài ôm lấy phần ruột xốp mềm bên trong. Đặc biệt, tại Conservo, bạn còn có thể kết hợp bánh Shokupan với nhiều loại topping lôi cuốn và đồ uống khác nhau tùy theo khẩu vị. Các vị bánh Shokupan cực hot của Conservo có thể kể đến như kem tươi/đậu đỏ/socola/croissant/nho khô, ăn kèm cùng nhiều loại topping như bơ lạt/mứt cam/mứt thơm.