Nhật Bản là đất nước nổi tiiếng với phong cảnh thiên nhiên hữu tình nên thơ và truyền thống văn hóa đặc sắc. Giữa bức tranh văn hóa thấm đượm tinh hoa ấy, ẩm thực chính là một mảng màu nổi bật khiến cả Thế giới phải ca thán mỗi khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc. Các tín đồ ăn uống nói chung và fan ẩm thực Nhật Bản nói riêng chắc hẳn không còn xa lạ với những món Nhật ngon tinh tế, được chế biến cầu kỳ tỉ mỉ từ khâu tuyển chọn nguyên liệu cho đến hình thức bày trí. Mỗi món ăn đều đảm bảo sự hoàn thiện chỉn chu về hương vị và “diện mạo” bên ngoài, đặc biệt yếu tố có lợi cho sức khỏe luôn được chú trọng hàng đầu. Bài viết này sẽ điểm mặt gọi tên 4 món Nhật ngon ngất ngây gieo bao thương nhớ cho những tâm hồn đam mê ẩm thực xứ sở hoa anh đào.
Snow Aging Wagyu – Bò Wagyu ủ tuyết trong “truyền thuyết”
Câu chuyện đằng sau tuyệt phẩm Snow Aging Wagyu trứ danh
Có rất nhiều loại thịt bò hảo hạng trên Thế giới và bò Wagyu Nhật Bản là một trong những cái tên sáng giá nhất. Gây ấn tượng sâu đậm bởi hương vị lôi cuốn lay động mọi giác quan, bò Wagyu được xem là đặc sản Nhật Bản mà các tín đồ ẩm thực nhất định phải thưởng thức một lần trong đời. Đặc biệt, món bò thượng hạng này còn có một phiên bản đẳng cấp hơn là Snow Aging Wagyu (bò Wagyu ủ tuyết), có thể “hạ gục” mọi vị giác ngay từ lần đầu thưởng thức.
Nếu một lần được trải nghiệm Snow Aging Wagyu, bạn sẽ hiểu lý do vì sao đây luôn là cái tên xuất hiện trong danh sách các món Nhật ngon không thể bỏ qua. Bò Wagyu ủ tuyết sở hữu những thớ vân cẩm thạch tuyệt đẹp với tỉ lệ mỡ và thịt đan xen hoàn hảo. Khi thưởng thức, vị ngọt mềm tự nhiên của miếng thịt đánh thức vị giác, thậm chí có cảm giác như tan trong miệng. Hương vị ấy đặc sắc đến nỗi hiếm có loại bò nào có được.
Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc yếu tố nào đã tạo nên sức hấp dẫn cho siêu phẩm Snow Aging Wagyu. Đó là kết quả của quá trình ủ tuyết công phu và phức tạp đòi hỏi kỷ thuật điêu luyện từ những nghệ nhân ở vùng Niigata, Nhật Bản. Những miếng bò chất lượng nhất sẽ được ủ trong những căn hầm phủ đầy tuyết với tiêu chuẩn khắt khe về độ ẩm và nhiệt độ từ 0 đến 5 độ C. Trải qua khoảng thời gian ủ trong vòng 30 ngày, độ mềm thịj sẽ tăng lên gấp 2.5 lần, vị Umami (vị ngọt thịt) tăng gấp 3 lần đồng thời lượng Cholesterol giảm 70%.
Ussina Sky 77 – Nhà hàng duy nhất tại Việt Nam phục vụ bò Wagyu ủ tuyết thượng hạng
Vậy các tín đồ ẩm thực nếu muốn trải nghiệm cực phẩm Snow Aging Wagyu có thể đến đâu? Nhà hàng Ussina Sky 77 tại Vincom Landmark 81 chính là điểm hẹn duy nhất phục vụ món Nhật ngon mê ly này. Là thương hiệu ẩm thực cao cấp Nhật Bản, nhà hàng Ussina nổi tiếng với món bò Wagyu ủ tuyết say đắm lòng người. Đến với nhà hàng tại Landmark 81 này, thực khách sẽ có cơ hội được khám phá phong cách ẩm thực độc đáo mang tên Niku Baru. Điểm nổi bật của phong cách này là bạn có thể tận hưởng thực đơn phong từ nguyên liệu thịt bò thượng hạng, cùng với các loại đồ uống đặc biệt được chế biến thủ công một cách tỉ mỉ nhất.
Bò Wagyu ủ tuyết tại Ussina sẽ được phục vụ cùng đá núi lửa Phú Sĩ và các loại sốt đặc trưng như sốt Nhật, sốt nấm, sốt phô mai, kèm chút muối biển, tiêu hồng. Công dụng của đá núi lửa bên cạnh việc giúp bạn điều chỉnh độ chín của thịt, còn giúp gia tăng hương vị quyến rũ khi nướng bò trên bề mặt đá. Còn gì tuyệt vời hơn khi tận hưởng món bò hảo hạng được tạp chí Michelin Star danh giá khen ngợi hết lời trong không gian sang trọng đẳng cấp view 360 độ của nhà hàng Ussina!
Udon – Mì quốc dân Nhật Bản
Mì Udon – Món ăn đại diện cho tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng món Nhật ngon không thể bỏ lỡ là cái tên rất đỗi quen thuộc với tín đồ ăn uống: mì Udon. Đây có thể nói là món ăn quốc dân khi nhắc đến ẩm thực xứ sở Phù Tang vì sự phổ biến đối với đời sống của người dân Nhật Bản. Tô mì Udon với hương vị đậm đà, thanh tao đã lay động vị giác của rất nhiều người khi thưởng thức và lan tỏa sức ảnh hưởng ra nhiều nước trên Thế giới.
Đối với những ai thích tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản nói chung và ẩm thực nói riêng, có thể đã từng biết đến Kagawa, nơi được mệnh danh là “tỉnh của mì Udon” ở Nhật Bản. Đến Kagawa, bạn dễ dàng bắt gặp những chiếc Udon taxi với phần nóc xe được trang trí bằng mô hình tô mì Udon bắt mắt và vô cùng thú vị.
Marukame Udon – Thiên đường Udon Nhật Bản
Chuyến du lịch Nhật Bản sẽ thiếu trọn vẹn khi bạn chưa thưởng thức một tô mì Udon ngon đúng điệu tại đất nước mặt trời mọc. Nhưng không sao cả vì ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể ăn thỏa thích món đặc sản Nhật Bản này ngay tại Marukame Udon – thương hiệu Udon số 1 nước Nhật. Hệ thống nhà hàng Marukame Udon nay đã phủ sóng rộng khắp TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước, thu hút đông đảo tín đồ ẩm thực ghé đến trải nghiệm.
Chẳng cần đặt chân đến Nhật Bản, bạn vẫn có thể thăng hoa vị giác cùng vô số loại mì Udon đặc sắc chuẩn vị tại nhà hàng Marukame Udon. Cảm nhận tinh hoa thấm đượm trong những sợi mì Sanuki Udon mềm dai nuột nà, hòa quyện cùng hàng loạt topping cuốn hút tạo nên bản giao hưởng với nhiều cung bậc hương vị. Nếu mì Udon khô mang đến trải nghiệm mới mẻ, lạ miệng thì Udon súp lại ghi điểm nhờ nước dùng ngọt thanh tròn vị.
Quan trọng hơn cả, các món ăn tại Marukame Udon đều được chế biến ngay tại chỗ, sử dụng nguyên liệu tươi ngon để mang đến chất lượng tuyệt vời nhất cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho thực khách. Chính vì thế mà Marukame Udon ngày càng chiếm được sự yêu mến nồng nhiệt của rất nhiều thực khách mỗi khi muốn thưởng thức món mì Udon thơm ngon chuẩn vị Nhật.
Cơm bò – Món Nhật ngon vạn người mê
Vì sao cơm bò truyền thống Nhật Bản có sức hấp dẫn đến thế?
Sẽ là thiếu sót không nhỏ khi bỏ quả cơm bò khi nhắc đến các món Nhật ngon phải ăn ít nhất một lần trong đời. Cơm bò truyền thống còn được biết đến với cái tên chuẩn Nhật là Gyūdon. Với thành phần nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng món cơm bò truyền thống Nhật Bản lại có sức hấp dẫn đến lạ thường. Tất cả là nhờ vào công thức độc đáo, đặc biệt là nằm ở nước sốt bí truyền dùng để hầm thịt bò.
Sự hòa quyện sắc nét giữa thịt bò thái mỏng xào hành tây thơm nức mũi cùng cơm Nhật nóng hổi dẻo mềm tạo nên một món ăn ngon xao xuyến lòng. Bình dị là thế nhưng cơm bò từ lâu đã trở thành đặc sản Nhật Bản gần gũi, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân xứ sở Phù Tang, vì vừa ngon miệng, dễ ăn lại còn giàu dinh dưỡng.
Muốn thưởng thức cơm bò Nhật chính hiệu? Đến ngay Yoshinoya
Ở Nhật Bản, có khá nhiều thương hiệu nhà hàng chuyên phục vụ Gyūdon nhưng để lựa chọn một thương hiệu nổi tiếng và lớn nhất chính là Yoshinoya. Đây là chuỗi nhà hàng cơm bò đầu tiên ra đời vào năm 1899 tại Nhật. Với lịch sử hình thành và phát triển suốt hơn 200 năm, đến nay, Yoshinoya đã cán mốc hơn 2000 nhà hàng ở quy mô toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Nhà hàng Yoshinoya “cập bến” Thành phố Hồ Chí Minh tại vị trí đắc địa số 13 Lý Tự Trọng, quận 1. Với không gian nhẹ nhàng tinh tế mang đậm dấu ấn Nhật Bản, nhà hàng mang đến cho bạn cảm giác như đang thưởng thức cơm bò ngay tại xứ sở hoa anh đào. Tô cơm bò quốc dân ngon đắm say ngất ngây vị giác sẽ càng hấp dẫn hơn khi ăn kèm với một chút beni shōga (gừng muối) và shichimi (ớt bột). Bạn cũng đừng quên gọi thêm món soup miso với hương vị thanh đạm (canh à salad tươi mát khi dùng cơm bò truyền thống chuẩn Nhật tại Yoshinoya nhé!
Cơm cà ri – Tuyệt phẩm say lòng người thưởng thức
Đôi điều thú vị về cơm cà ri Nhật Bản
Có thể nhiều người sẽ thắc mắc vì sao cơm cà ri lại hiện diện trong danh sách các món Nhật ngon không thể bỏ lỡ. Vốn có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng cà ri lại được du nhập vào Nhật Bản bởi nước Anh. Món ăn này sau đó đã chiếm được tình cảm của hầu hết người dân nước Nhật và ngày càng phổ tại đây. Tuy nhiên, nhờ sự sáng tạo tuyệt vời, người Nhật đã biến tấu cà ri trở nên vô cùng đặc sắc và thổi vào phong vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực xứ sở Phù Tang.
Cơm cà ri Nhật bao gồm 2 thành phần cơ bản là cơm nóng được nấu từ gạo Nhật dẻo mềm và phần sốt cà ri sánh đặc. Nếu bạn nghĩ cơm cà ri ăn sẽ dễ gây ngán thì cơm cà ri Nhật hoàn toàn ngược lại. Thực tế, sốt cà ri Nhật có vị ngọt hơn cà ri Ấn Độ nhưng vị ngọt rất dịu và nhẹ nhàng chứ không gắt, đặc biệt lại không quá nồng và ít cay hơn so với cà ri của Thái Lan. Vì thế, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện vừa vặn giữa cơm trắng và sốt cà ri beo béo sánh mịn mà không hề có cảm giác ngấy.
Coco Ichibanya – Chuỗi nhà hàng cơm cà ri Nhật lớn nhất Thế giới
Nhắc đến các thương hiệu cơm cà ri Nhật, có lẽ “ngôi sao” sáng giá nhất chính là Coco Ichibanya, chuỗi nhà hàng cơm cà ri Nhật Bản lớn nhất Thế giới. Khiến biết bao thực khách phải say mê với các món cơm cà ri thơm ngon chuẩn vị Nhật, Coco Ichibanya sẽ mang đến cho bạn bữa ăn chất lượng và giàu dinh dưỡng.
Tại Việt Nam, chuỗi nhà hàng cơm cà ri nổi tiếng này có hẳn hai “đại bản doanh” hoành tráng, thu hút rất nhiều thực khách ghé đến thưởng thức mỗi ngày. Điểm chung của cả hai chi nhánh Coco Ichibanya tại Sài Gòn là đều sở hữu không gian bắt mắt với tông gỗ sáng màu chủ đạo, lối thiết kế giao thoa giữa cổ điển đan xen hiện đại.
Nếu lần đầu tiên đến với Coco Ichibanya, bạn sẽ không khỏi bất ngờ và dễ “choáng ngợp” bởi thực đơn cực kỳ đa dạng của nhà hàng. Hàng loạt các món cơm cà ri chuẩn vị Nhật mời gọi, được phân loại thành nhiều dòng như cà ri trứng chiên, cà ri thịt, cà ri hải sản, cà ri rau củ. Loại nào cũng thơm ngon khó cưỡng và bổ dưỡng cho sức khỏe vì các thành phần nguyên liệu đều được tuyển chọn theo tiêu chuẩn Nhật Bản.