Để trở thành món ăn đắt đỏ và tinh tế, miếng beefsteak ngon phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Những quy chuẩn này trải dài từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến và thưởng thức. Dưới đây sẽ là một vài tiêu chí làm nên bữa ăn ngon miệng của người yêu steak từ Á sang Âu. Cùng tham khảo nhé.
1. Beefsteak ngon phải từ miếng bò thượng hạng
Đây là tiêu chuẩn đầu tiên và cực kỳ quan trọng với mọi món ăn. Nhưng đặc biệt với những món ăn tươi sống hay chế biến đơn giản như steak thì yếu tố này càng được chú trọng. Khi có rất ít gia vị và sự kết hợp, sức quyến rũ của món ăn sẽ đến từ hương vị nguyên bản của miếng thịt.
Để chọn được nguyên liệu phù hợp cho beefsteak, bạn cần chú ý tới loại bò và phần thịt sử dụng.
1.1 Các loại bò dùng cho steak phổ biến
Thông thường, miếng bò được lựa chọn phải có mùi thơm đặc trưng, hương vị đậm đà. Hơn nữa, bò cần phải có sự cân đối giữa tỷ lệ nạc và mỡ để có độ thơm ngậy và chất thịt mềm mại. Nhờ đó, một phần steak ngon thường có hương vị quyến rũ, mềm mọng khó cưỡng.
Từ những tiêu chí này, bò Úc và Mỹ thường được lựa chọn để làm steak tại nhiều nơi trên thế giới. Từ hộ gia đình tới bên ngoài, từ quán ăn nhỏ đến nhà hàng lớn, bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp món steak từ các loại thịt này. Bò Mỹ thường có độ chắc, mềm thích hợp với vân mỡ đan xen thịt, đậm đà và thơm ngọt. Trong khi đó, bò Úc sẽ có phần nạc hơn vì sở hữu ít vân mỡ hơn. Vì vậy, giá của bò Mỹ cũng sẽ nhỉnh hơn so với bò Úc.
Tuy nhiên, để nói về loại thịt làm beefsteak ngon nhất thì lại là bò Nhật Bản – hay còn gọi là Wagyu. Loại bò này có hương vị hoàn toàn khác biệt nhờ điều kiện nuôi dưỡng hoàn hảo, tách biệt và thổ nhưỡng địa phương. Bò Wagyu chuẩn sẽ có hương thơm ngậy như bơ, đậm đà vị thịt ngọt béo. Đặc biệt, với sự phân bố hoàn hảo của các vân mỡ giữa những thớ thịt, bò Wagyu mềm như tan trong miệng. Chính vì vậy, món steak bò Nhật Bản cũng đồng thời có mức giá vô cùng đắt đỏ và trở thành “mơ ước” của mọi người yêu steak trên thế giới.
Nhưng không dừng lại ở đó, bằng sự nghiên cứu bền bỉ, người Nhật còn tạo ra cực phẩm từ loại nguyên liệu quý của địa phương – Bò Wagyu Ủ Tuyết. Nhờ được ủ trong những căn hầm quanh năm dày tuyết ở nhiệt độ, độ ẩm nhất định, thịt sau 30 ngày sẽ sở hữu độ mềm tăng gấp 2.5 lần, vị ngọt thịt umami tăng gấp 3 và lượng Cholesterol giảm tới 70%. Đây cũng là nguyên liệu được tạp chí ẩm thực Michelin hết lời khen ngợi.
1.2 Nên chọn phần bò nào cho món steak?
Với đặc điểm vận động khác nhau mà từng bộ phận sẽ có kết cấu và hương vị khác biệt. Trong đó, phần thịt lý tưởng cho món steak ngon có thể kể đến thịt thăn nội, thăn ngoại, T-bone, thăn vai, lõi vai, nạm bụng, lõi thăn sườn… Đây là những bộ phận được đánh giá là thơm ngon, đắt giá nhất trong con bò.
2. Cách chế biến tinh tế làm nên món beefsteak ngon
Khi đã có nguyên liệu phù hợp, cách chế biến sẽ nâng tầm giá trị và làm nên món steak hoàn hảo. Đối với miếng thịt càng ngon, cách xử lý lại càng đơn giản nhưng đòi hỏi sự am hiểu và tinh tế tối đa để làm nổi bật hương vị.
Đối với beefsteak thông thường, người ta thường ướp miếng thịt đơn giản với muối, tiêu. Tiếp đến, thịt được áp chảo cho tan phần mỡ bên ngoài và có lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, dậy mùi thơm. Tiếp đến, họ có thể thêm bơ, tỏi và lá hương thảo, sau đó bỏ lò để có miếng thịt thơm ngon, dậy vị. Quá trình chế biến này đòi hỏi người đầu bếp phải có sự am hiểu để thịt đạt được mùi vị và độ chín như ý.
Thông thường, bò sẽ được chia thành 7 cấp độ chín, bao gồm: sống, tái sống, tái, tái chín, chín vừa, chín tới, chín kỹ. Càng để lâu, nhiệt độ miếng thịt càng tăng lên và chín từ ngoài vào trong. Đồng thời, lượng nước trong thịt càng giảm và độ dai, chắc cũng tăng lên. Trong các nhà hàng Âu, đầu bếp thường phục vụ steak theo tảng với độ chín nhất định theo khẩu vị của khách hàng.
Thế nhưng nếu dùng steak theo kiểu Nhật, bạn để có trải nghiệm thú vị hơn như thế. Theo đó, người Nhật sẽ tiến hành áp tảng bò trên bếp teppan – một tấm gang hoặc thép chịu nhiệt, chuyên để chiên, xào, nướng. Trong quá trình đó, thịt sẽ được loại bỏ phần nước dư thừa để vị ngọt thịt và dinh dưỡng cô đọng lại. Ngoài ra, tảng thịt cũng sẽ có lớp ngoài vàng nâu cháy xém dậy mùi mà bên trong vẫn còn sống.
Sau đó, họ sẽ thái miếng thịt vừa ăn rồi phục vụ cùng phiến đá núi lửa nóng. Thực khách sẽ tự tay nướng miếng thịt trên những phiến đá này nên sẽ luôn có được độ chín ưng ý. Đặc biệt, họ còn có thể tự do chia sẻ hương vị cũng như trải nghiệm nhiều cấp độ chín của thịt trong cùng một bữa ăn.
3. Beefsteak ngon cần hòa hợp cùng các hương vị khác
Với miếng steak là trung tâm, bạn sẽ cần thêm một số hương vị để bữa ăn được tròn vị hơn. Trong đó, không thể thiếu chính là món ăn kèm, nước sốt và rượu vang.
Để dùng cùng miếng bò thơm ngậy, người ta thường dùng tinh bột như khoai tây chiên, khoai tây nghiền để làm nền tôn vị thịt. Ngoài ra, các loại rau củ áp chảo, salad cũng được sử dụng để cân bằng vị giác, giúp món ăn tròn đầy hơn.
Về phần nước sốt, tùy theo khẩu vị mà bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau. Đó có thể là sốt rượu vang, sốt tiêu đen, sốt nấm, sốt Chimichurri, sốt Balsamic, sốt phô mai… Bạn sẽ luôn có thể thưởng thức món beefsteak phù hợp nhất với mình.
Và như một quy luật bất thành văn, rượu vang đỏ luôn là bạn đồng hành không thể thiếu của món steak từ Âu sang Á. Hương vị cay, chát, nồng mà cực kỳ quyến rũ đặc trưng của vang sẽ kích thích vị giác, giúp món bò trở nên thơm ngon hơn.
Để thưởng thức món beefsteak ngon vừa dễ, lại vừa khó. Đó là sự tổng hòa của đơn giản mà tinh tế, gần gũi mà đẳng cấp. Vì vậy, steak đòi hỏi người đầu bếp phải có sự am hiểu và kinh nghiệm, thực khách phải có gu vị giác tốt để cảm nhận món ăn. Nhưng khi thưởng thức miếng steak ngon, bạn sẽ hiểu rằng mọi tiêu chuẩn đều xứng đáng để đổi lấy một trải nghiệm tuyệt vời.