Người Nhật Bản nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao hơn 192 quốc gia khác trên thế giới. Vậy đâu là công thức để người Nhật Bản có thể sống lâu, sống thọ mà vẫn năng động và khỏe mạnh?
Tôi vẫn còn nhớ câu nói của cụ bà người Nhật 98 tuổi, trả lời trên phóng sự National Geographic về bí quyết sống thọ của người Nhật. Bà vô tư trả lời:
“Bí quyết sống thọ sao! Với tôi… tôi chỉ muốn sống lâu để có thể thưởng thức những món ăn tôi thích. Và quan trọng tôi luôn giữ cho tâm hồn luôn được tươi mát bởi những điều dễ thương. Vì chẳng phải cuộc đời này đã quá nhiều bão giông rồi sao.”

Chẳng cần tìm đâu xa giữa hàng tỉ thứ có thể mang lại cho bạn niềm vui sướng, mang lại sự trẻ trung cho từng tế bào. Đó đơn giản chỉ là một bữa ăn thôi, không cần quá hào nhoáng. Nhờ thực hành nguyên tắc ăn uống lành mạnh và cân bằng trong mỗi bữa cơm gia đình.
Xã hội hiện đại cùng nhịp sống gấp gáp khiến chúng ta dễ phát sinh các thói quen không tốt lặp đi lặp lại trong sinh hoạt thường ngày như chế độ ăn không cân bằng, thiếu vận động, mất cân bằng tâm lý…Đây là nguyên nhân điển hình gây tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, bệnh tiểu đường, béo phì, thậm chí cả ung thư.
Do đó, bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản là thay đổi thói quen xấu hàng ngày. Hãy tìm hiểu và tuân thủ theo các nguyên tắc căn bản của người Nhật Bản để cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Tuân thủ quy tắc tam ngũ
Các món ăn Nhật Bản tuân theo quy tắc “tam ngũ“: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.
- Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn.
- Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen.
- Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.
Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tinh khiết tự nhiên của món ăn. Thường các món ăn Nhật có vị thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.
Ưu chuộng các thực phẩm tốt cho sức khỏe
Một trong những bí quyết sống khỏe của người Nhật là chế độ ăn khoa học giúp cơ thể phát triển cân bằng, phòng ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm và tăng tuổi thọ. Chế độ ăn khoa học của họ chính là sự đa dạng về các món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe như các loại rau xanh, trái cây, các loại đậu, cá, thịt,…
Ăn cá biển thường xuyên
Người Nhật Bản đặc biệt ưa chuộng các món cá. Hàng năm, họ tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá của thế giới mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%. Nghĩa là mỗi người dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới. Cá rất giàu protein, không có năng lượng dư thừa giúp tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và rất giàu omega 3, rất tốt cho da.
Ưu chuộng Thịt đỏ
Bên cạnh đó họ cũng ưu chuộng các loại thịt đỏ. Trong đó thịt bò Wagyu là nguyên liệu chế biết nhiều món ăn được ưu thích tại Nhật và trở thành loại thịt đắt giá nhất thế giới. Mặc dù trên thế giới có một số định kiến xoay quanh việc ăn nhiều loại thịt đỏ sẽ có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, thịt bò Wagyu của Nhật là một ngoại lệ.
Thịt bò Wagyu không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, béo mềm mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thịt bò Wagyu có hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega-3 và omega-6 và cholesterol thấp hơn thịt bò thông thường và cả cá hồi.

Các vân mỡ xen kẽ trong từng thớ thịt hồng là nguồn cung cấp tuyệt vời các amino axit cần thiết, axit béo Omega, vitamin B và sắt. Axit béo Omega có những tác động tuyệt vời đến cơ thể được tìm thấy trong dầu Oliu, cá hồi, quả hạnh và thịt bò Wagyu.
Ăn nhiều rau củ tươi
Với người Nhật, ăn cũng là nghệ thuật. Món ăn cần phải có sự cân bằng dinh dưỡng, mang đến chất lượng cuộc sống tốt. Trước đây, họ rất chú trọng ăn nhiều rau củ vì chúng rất giàu chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất.
Từ những năm đất nước Nhật Bản mở cửa, thông thương với các nước. Thịt dần xuất hiện trong khẩu phần ăn hằng ngày kết hợp với rau củ vào bữa cơm nhằm cân bằng dinh dưỡng.

Để tăng cường vitamin và khoáng chất, người Nhật thường xuyên bổ sung rong biển vào trong các món ăn. Từ hàng nghìn năm trước, rong biển đã xuất hiện trong chế độ ăn uống của người Nhật. Người dân nơi đây gọi chúng là “siêu thực phẩm” nhờ hương vị đậm đà, dồi dào dưỡng chất, ít calo, giàu chất xơ.

Chia nhỏ khẩu phần ăn
Khẩu phần ăn của người Nhật thường ít thức ăn. Ngay từ nhỏ họ đã được dạy ăn chậm và nhai kỹ. Họ không bao giờ gắp đầy đĩa thức ăn, không ăn miếng to. Món nào để riêng món ấy và luôn được bày biện đẹp mắt.
Thông thường một bữa ăn điển hình của người Nhật sẽ bao gồm 1 chén cơm, 1 bát canh súp và 3 món phụ. Trong 3 món phụ, có 1 món được cho là chất lượng hơn 2 món còn lại, thường được làm từ cá, cá tươi có thể làm sashimi hoặc cá nướng Yakizakana. Hai món phụ còn lại là những món rau như dưa chua Tukemono, rau luộc với nước tương Nimono, có thể có thêm trà xanh.

Với một số người trẻ việc chuẩn bị đủ các món ăn khá mất thời gian. Họ có xu hướng ưu chuộng món ăn có đủ thịt và rau củ, có thể kể đến như món mì udon thịt bò, cơm cà ri Nhật Bản.

Thói quen ăn sáng đầy đủ
Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày. Bữa sáng của người Nhật có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng và được coi như bữa sáng chuẩn mực, tốt cho sức khỏe, giúp họ có cả ngày tràn đầy năng lượng. Thực đơn bữa sáng của người Nhật rất phong phú với lượng thực phẩm cũng chiếm nhiều hơn hẳn các bữa còn lại.
Người Nhật coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nên công thức điển hình luôn được thực hiện chuẩn nhất vào bữa sáng. Trong các bữa còn lại trong ngày, người Nhật thường dùng các loại mì như mì Udon, Soba,…
Người Nhật sử dụng gần như hoàn toàn các nguyên liệu tươi trong chế biến món ăn, phương thức chế biến cũng thường sử dụng những phương pháp đơn giản như hấp, áp chảo, hầm, nướng để giữ nguyên vị tươi ngon cùng các chất dinh dưỡng, đồng thời hạn chế chất béo hấp thu vào cơ thể.
Nguyên liệu luôn đảm bảo tươi ngon, sạch sẽ
Trước khi chế biến thức ăn, người Nhật Bản luôn kiểm tra kỹ nguyên liệu sử dụng. Họ luôn chọn mua những loại thực phẩm sạch, tươi ngon để giúp cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
Bên cạnh đó, cách chế biến của họ cũng thường sử dụng những phương pháp đơn giản như hấp chín, áp chảo, hầm, nướng… nhằm giúp giữ nguyên độ tươi ngon cùng các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm, đồng thời hạn chế chất béo tích tụ vào cơ thể.
Thường xuyên thay đổi không gian ăn uống
Do nhịp sống hiện đại khiến người Nhật Bản tại thành thị không còn nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Do đó họ chọn dùng bữa tại các nhà hàng. Thông thường các gia đình Nhật sẽ đi ăn ngoài từ 2 – 6 lần mỗi tháng.
Tại sao văn hóa truyền thống của Nhật ca ngợi việc nấu ăn tại nhà nhưng vẫn có nhiều người vẫn thích đi ăn nhà hàng?
Người Nhật thường xuyên ăn uống tại nhà là sự thật. Việc nội trợ hầu hết là của người vợ, do đó để giảm áp lực cho vợ và thay đổi không khí gia đình, các ông chồng sẽ dẫn vợ con đến nhà hàng ăn. Hơn nữa, người Nhật có một niềm đam mê với ăn uống. Họ thích món ăn Nhật Bản ở các vùng miền khác nhau, thưởng thức những ăn đặc sắc và sáng tạo từ bàn tay ma thuật của đầu bếp Nhật Bản.
Tận dụng tối đa nguồn thực phẩm theo mùa
Ngoài những bí quyết trên, người Nhật còn cực kỳ chú trọng khi tìm mua những loại thực phẩm theo mùa. Do càng vào mùa thì sẽ có rất nhiều loại thực phẩm vừa mới, vừa rẻ, lại tươi ngon và giữ được đúng hương vị hoàn hảo nhất.

Tại các nhà hàng Nhật Bản danh tiếng, họ vẫn tuân thủ theo thói quen sử dụng nguồn thực phẩm theo mùa. Bởi họ muốn mang đến cho thực khách của họ nón ăn có chất lượng hoàn hảo từ dinh dưỡng đến hương vị bên trong món ăn. Món ăn chế biến từ thực phẩm theo mùa rất tốt cho sức khỏe. Vì hạn chế được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt những loại rau, củ, quả hơn so với lúc trái vụ.
Giữ tâm tĩnh lặng, biết cách vui chơi để xã stress
Trong đời sống tinh thần, người Nhật Bản có nguyên tắc biết quên đi. Bất kể việc gì cũng không nên để lại trong tâm, đặt nặng trong đầu. Không nên tính toán với bất kỳ ai; không nên tính toán bất kể việc gì. Không bao giờ lo sợ được mất; dũng cảm xả đi những thứ không phải là của mình; vui vẻ giúp đỡ người khác; sống một cách vui vẻ tự nhiên. Người Nhật Bản giữ cho tâm lý nội tại của bản thân lúc nào cũng luôn giữ ở trạng thái trong sáng. Không để bất cứ việc gì gây ám ảnh trong lòng.
Mặc dù các công nhân viên chức trong các công ty Nhật chịu nhiều áp lực trong công việc. Có một số công ty có chính sách giúp cho nhân viên của họ xã stress sau giờ làm việc. Ví dụ, tặng coupon giảm giá đi mua đồ ăn trong siêu thị, tặng voucher hoặc tiền thưởng cho họ tổ chức một bữa tiệc tại nhà hàng.

Việc tặng coupon hay tiền thưởng để ăn uống này giúp cho người Nhật Bản tiếp cận với thực phẩm giúp họ tái tạo lại năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cũng là dịp để những người đồng nghiệp cùng ngồi với nhau trò chuyện vui vẻ mà không cần câu nệ những lễ tiết và cấp bậc.
Thực phẩm tốt cho sức khỏe là món quà quý giá
Vào các dịp lễ tết, người Nhật Bản thường biếu tặng nhau những thực phẩm được cho là đặc sản của một vùng nào đó tại Nhật. Ví dụ như các bà nội trợ sẽ thường xuyên được tặng những giỏ đầy ắp những quả cà chua trái cây vùng Hokkaido tươi, đỏ mộng và mùi thơm quyến rũ.

Đây được cho là món quà ý nghĩa và quý giá. Bởi tại Nhật, cà chua trái cây Hokkaido rất có giá trị về mặt kinh tế (đắt tiền), lại có giá trị về dinh dưỡng như tốt cho da, tóc phù hợp để chị em ăn uống, làm đẹp.
Thịt cũng là món quà thực phẩm có giá trị được dùng để biếu tặng. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý đất nước Nhật Bản kéo dài … từ Bắc đến Nam và ngăn trở bởi biển. Để những đảm bảo được những giỏ thịt tươi ngon tặng đến tay khách quý rất khó.
Từ khi xuất hiện loại thịt được ủ Tuyết vùng Niigata, phía Tây Bắc Nhật Bản, loại thịt bò này đã được ủ trong tuyết hơn 30 ngày. Việc bảo quản nó trong các hộp đông lạnh cũng dễ dàng hơn so với thịt tươi sống. Cùng với danh tiếng và hương vị tuyệt vời, thịt bò Snow Aging Wagyu trở thành món quá độc đáo và ý nghĩa dành tặng những người quan trọng

Thịt bò Snow Aging Wagyu – thịt bò Wagyu ủ tuyết là món quà sức khỏe có ý nghĩ tinh thần và giá trị được giới thượng lưu Nhật chọn làm quà tặng đầu năm.
Thưởng thức bữa ăn lành mạnh tại nhà hàng Ussina Aging Beef & Bar
Nhằm xây dựng một cuộc sống lành mạnh, hãy bắt đầu bằng những thói quen ăn uống tốt. Ẩm thực Nhật Bản là sự khởi đầu để bạn lấy lại cân bằng trong ăn uống. Do đó hãy lên kế hoạch để cùng gia đình có bữa ăn ấm cúng tại nhà hàng Nhật Bản – Ussina Aging Beef & Bar.

Ussina Sky 77 thuộc hệ thống nhà hàng Nhật Bản hàng đầu Nhật Bản, phục vụ đa dạng các món ăn theo trường phái ẩm thực Nhật Bản hiện đại (Yoshoku). Tại đây thực khách có thể thưởng thức món thịt bò Wagyu cao cấp nướng trên bếp Teppanyaki. Và nhiều món ăn đặc sắc khác, được chế biến từ nhiều nguồn nguyên liệu rau củ tươi ngon và những nguyên liệu độc quyền nhập khẩu từ Nhật bản có lợi cho sức khỏe.
Đầu bếp Nhật Bản của nhà hàng Ussina hiểu rõ, sự cân bằng là chìa khóa để có một cuộc sống lành mạnh và sức khỏe tốt. Do đó, bếp trưởng của Ussina phát triển các món ăn phụ trong thực đơn của Ussina phù hợp với thể trạng người dân Việt Nam và phù hợp với từng thời điểm trong năm. Các món ăn phụ sẽ được chế biến từ các nguyên liệu theo mùa, nhằm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của thực khách thông qua các món ăn tại Ussina.
Hãy dành thời gian của bạn cùng gia đình thưởng thức món ăn Nhật Bản tại nhà hàng Ussina để từng bước thực hành lối sống khỏe mạnh lâu dài.
Ussina Aging Beef & Bar – Thương hiệu ẩm thực cao cấp đến từ Nhật Bản
Địa chỉ: Tầng 77, Tòa nhà Landmark 81, TPHCM.
Hotline: 0287.307.9793