Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay tới món Sushi trứ danh, hay Sashimi tươi sống, hay bò Wagyu thượng hạng… Trong khi đó, Teppanyaki lại nổi tiếng thế giới khi được xem là nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản, người đầu bếp trực tiếp nấu ăn và trình diễn cho các thực khách trong không gian nhà hàng sang trọng.
Giới thiệu Teppanyaki – Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản
“Teppanyaki” được ghép bởi 2 từ chính là “Teppan” (tấm gang/ thép) và “Yaki” (kỹ thuật nướng/ chiên/ xào). Đây không chỉ là một cách chế biến món ăn mà còn là một hình thức nghệ thuật biểu diễn, thu hút thực khách bởi sự tương tác và màn trình diễn kỹ thuật nấu nướng bắt mắt.
Người đầu bếp sẽ trình diễn trực tiếp toàn bộ quá trình chế biến món ăn trên mặt phẳng gang/ thép to đặc trưng. Ở đó còn là những màn tung hứng nguyên liệu, kỹ thuật sử dụng dao, nĩa, xẻng điêu luyện và biểu diễn lửa hoành tráng của các đầu bếp tài hoa và dày dặn kinh nghiệm.
Những yêu cầu khi chế biến bằng kỹ thuật Teppanyaki
Teppanyaki là một nghệ thuật nấu ăn độc đáo của ẩm thực Nhật Bản, vì vậy mà công cụ dụng cụ để chế biến hay người đứng bếp cũng cần có những yêu cầu nhất định.
Tấm Teppan
Tấm Teppan thường là kim loại dùng để làm bàn chế biến, có thể làm bằng gang hoặc thép, dày khoảng 8cm giúp giữ nhiệt tốt hơn, chín đều và không làm cháy thức ăn.
Nguyên liệu và gia vị trong chế biến
Nguyên liệu truyền thống của Teppanyaki bao gồm thịt bò Nhật, hải sản, rau củ, mì và các loại bánh.
Khi thực hiện Teppanyaki, người đầu bếp thường sử dụng muối, tiêu, dầu thực vật, bơ lạt để làm gia vị chính và tạo thêm hương vị cho món ăn.
Kỹ năng và an toàn của người đầu bếp
Khi đứng bếp Teppanyaki, đòi hỏi người đầu bếp phải cứng về kỹ năng, dày dặn kinh nghiệm nấu nướng để có thể linh hoạt điều chỉnh lửa, khéo léo sử dụng các dụng cụ như xẻng, nĩa, dao trong quá trình nấu và biểu diễn.
Để trở thành master trong việc điều chỉnh lửa trên bàn Teppan, người đầu bếp cần học cách điều chỉnh lửa từ củi, gas… bên dưới để kiểm soát độ nóng bên trên. Vì bàn kim loại rất rộng, luôn nóng và dễ gây bỏng, cần kiềm chế và điều khiển nhiệt độ cẩn thận.
Teppanyaki – Trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản đa giác quan
Teppanyaki được phục vụ theo hình thức thực khách ngồi xung quanh phía trước bàn Teppan, đầu bếp sẽ đứng bên trong và trực tiếp biểu diễn quá trình chế biến các món ăn.
Phải thừa nhận rằng người đứng bếp Teppanyaki chính là một nghệ nhân biểu diễn khi sử dụng các kỹ năng cắt thái nguyên liệu bằng xẻng vô cùng nhanh nhẹn, tung hứng nguyên liệu cực kỳ chính xác, khéo léo điều khiển ngọn lửa bùng cháy lên rồi tắt thật nhanh để giữ cho món ăn đạt được hương vị ngon nhất.
Có thể nói thưởng thức Teppanyaki là hành trình trải nghiệm đa giác quan. Khi thực khách được chứng kiến tận mắt nghệ thuật trình diễn nấu nướng điêu luyện của đầu bếp bằng mắt, lắng nghe âm thanh xèo xèo – tiếng xẻng chạm mặt bếp rộn ràng bằng tai, hít hà hương thơm món ăn bằng mũi, trực tiếp cảm nhận độ ấm nóng đĩa thức ăn bằng tay và thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn bằng vị giác. Một trải nghiệm mà chỉ có Teppanyaki – ẩm thực Nhật Bản độc đáo này mang lại.
Điều này đã tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa hương vị tinh túy của nguyên liệu và sự sáng tạo trong cách chế biến.
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản với Teppanyaki
Bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki trên Teppanyaki
Là món bánh với nguyên liệu chính là bột, bắp cải, trứng, thịt, rau củ, hải sản… Tất cả được trộn đều lên rồi đem nướng trên bàn Teppan. Bánh xèo thường được ăn kèm theo sốt Okonomiyaki đặc trưng với hương vị chua mặn ngọt, sốt Mayonnaise béo ngậy, bột rong biển và khô cá bào Katsuobushi.
Mì xào Yakisoba – ẩm thực Nhật Bản đặc trưng
Yakisoba là mì Nhật Bản được xào cùng với bắp cải, thịt heo, hải sản, sốt… trên bàn Teppan. Sau khi xào chín, người đầu bếp sẽ trang trí mì cùng với gừng đỏ, khô cá bào và thưởng thức cùng trứng chiên ốp la. Để chế biến mì bằng phương pháp này, người đầu bếp đã rất khéo léo dùng nĩa, xẻng để tạo hình sợi mì. Và điêu luyện trong điều chỉnh lửa để các topping khi hòa quyện vào mì vẫn không làm cho mì bị nát.
Hải sản, rau củ
Các loại hải sản và rau củ như: tôm, bào ngư, sò điệp, khoai tây, cà rốt,… khi được chế biến bằng kỹ thuật Teppanyaki cũng sở hữu hương thơm quyến rũ.
Các loại thịt bò, bít tết
Teppanyaki là phương pháp hoàn hảo để chế biến những loại thịt bò cao cấp của Nhật Bản như: bò Wagyu A5, Kobe, Matsusaka… Nhờ độ nóng ổn định, miếng thịt bò sẽ có được hương vị tinh túy nhất.
Kết
Có thể thấy Teppanyaki không chỉ là một phương pháp chế biến mà hiện nay nó đã trở thành một loại hình nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản độc đáo, đẳng cấp, mang đến cho thực khách hành trình trải nghiệm thú vị và đáng mong chờ.